HỌC TẬP THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM

Nhằm nâng cao chất lượng thực hiện chương trình Giáo dục mầm non, đổi mới các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm “Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. Trường mầm non Việt Hà luôn quan tâm, tạo điều kiện cho trẻ được tham gia các hoạt động thực hành, trải nghiệm từ những kiến thức thực tế phù hợp với đặc điểm của trẻ và các điều kiện thực tế của trường, lớp.

Mục tiêu chung của hoạt động trải nghiệm là giúp hình thành, phát triển ở trẻ năng lực thích ứng với cuộc sống, năng lực thiết kế và tổ chức hoạt động. Ngoài ra, hoạt động trải nghiệm còn giúp trẻ khám phá bản thân và thế giới xung quanh, phát triển đời sống tâm hồn phong phú, biết rung cảm trước cái đẹp của thiên nhiên và tình người, có quan niệm sống và ứng sử đúng đắn, đồng thời bồi dưỡng cho trẻ tình yêu đối với quê hương, đất nước, ý thức về cội nguồn và bản sắc của dân tộc để góp phần giữ gìn, phát triển các giá trị tốt đẹp của con người Việt Nam trong một thế giới hội nhập. Ở bậc học mầm non, mục tiêu chính của hoạt động trải nghiệm là giúp hình hành cho học sinh thói quen tích cực trong cuộc sống hằng ngày, chăm chỉ; biết tự đánh giá và tự điều chỉnh bản thân; hình thành những hành vi giao tiếp, ứng xử có văn hoá; có ý thức hợp tác nhóm và hình thành được năng lực giải quyết vấn đề.
Đối với trẻ, những hoạt động trải nghiệm thú vị, bổ ích luôn giúp trẻ hình thành và phát triển các giá trị và kỹ năng sống phù hợp. Được trải nghiệm cũng là cơ hội để các em ý thức được tầm quan trọng của việc học tập và quyết tâm nỗ lực cố gắng hơn nữa trong các lĩnh vực hoạt động của bản thân. Hoạt động trải nghiệm sáng tạo như một trò chơi khám phá thế giới bất tận, càng đào sâu càng say mê hơn. Vì thế, trong quá trình giáo dục trẻ, cha mẹ cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường để thiết kế cho trẻ các chương trình giáo dục trải nghiệm vừa sáng tạo vừa hiệu quả.
Chính vì vậy, năm học 2022 – 2023, Nhà trường tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện giúp trẻ tích cực tham gia trải nghiệm không chỉ tại khuôn viên trường mà còn tại các địa điểm phù hợp khác tại địa phương. Vào sáng ngày 10/03/2023, nhà trường đã tô chức cho khối mẫu giáo Lớn 5 tuổi tham gia hoạt động “Giao lưu nghệ thuật” tại công viên Nhạc Sơn.
Tại đây, các bé được tự thể hiện khả năng của bản thân, được làm những gì mình thích, được học cách hợp tác, chia sẻ với bạn trong nhóm để thực hiện ý tưởng của mình. Từ đó giúp bé phát triển một cách toàn diện về mọi mặt và hình thành kỹ năng sống tốt cho bé như kỹ năng lao động, kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng giao tiếp.
Dạy học gắn với hoạt động trải nghiệm là cách kết nối kiến thức, kỹ năng với thực tiễn cuộc sống phong phú, sinh động mà trẻ đã và sẽ trải qua trong cuộc sống. Hoạt động trải nghiệm không chỉ giúp hình thành kiến thức mới mà quan trọng hơn là tạo cho trẻ có niềm say mê tìm hiểu, thích khám phá và biết cách lĩnh hội những kiến thức mới, hình thành kỹ năng mới, giúp trẻ thấu hiểu ý nghĩa của sự lao động, sáng tạo khi làm ra một sản phẩm nào đó.

Trả lời